ทำใจให้แข็งก่อนดู ‘Joker 2019’ การถ่ายทอดเหตุผลของตัวตลกที่ต้องกลายเป็นตัวร้ายตลอดกาล

ทำใจให้แข็งก่อนดู ‘Joker 2019’ การถ่ายทอดเหตุผลของตัวตลกที่ต้องกลายเป็นตัวร้ายตลอดกาล


ภาพยนตร์แนวจิตวิทยาระทึกขวัญที่เหล่าสาวกหลายคนรอคอย ซึ่งตามคาด Joker 2019 จากค่ายดีซี ที่พลัสฟอร์มกับวอร์เนอร์บราเธอส์ ผลงานการแสดงของ วาคีน ราฟาเอล ฟินิกซ์ ภายใต้การกำกับของ ท็อดด์ ฟิลลิปส์ ได้รับกระแสตอบรับที่ดีอย่างล้มหลาม และคว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยมจาก Golden Lion และออสการ์ สาขารางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมไปครอง ก่อนดูกรุณาทำจิตใจให้แข็งแรง เพราะหนังเรื่องนี้อาจนำพาคุณดำดิ่งลงไปพร้อม ๆ กับตัวละครได้!

 

“ทำไมฉันต้องขอโทษที่ตัวเองกลายเป็นปีศาจ ทั้งที่ไม่เคยมีใครขอโทษที่ทำให้ฉันเป็นแบบนี้”

ประโยคเด็ด 2019 ของอาเธอร์ เฟล็ก ชายที่มีอาการป่วยทางจิต อาการของโรคหัวเราะไม่หยุด และฝันจะเป็นนักแสดงตลกที่ประสบความสำเร็จ เขาอาศัยอยู่กับแม่ ในเมืองที่มีแต่ความเหลื่อมล้ำของสังคม เต็มไปด้วยความโหดร้ายทารุณ ไม่เป็นธรรม ทั้งด้านจิตใจ และร่างกาย จนกลายเป็นส่วนที่ล่อหลอม อาเธอร์ ให้กลายเป็นอาชญากรโหดเหี้ยม เสพสมแต่ความเจ็บปวดที่งดงามสำหรับเขาในคาบตัวตลก นามว่า JOKER

ทั้งหมดของเรื่องคือการถ่ายทอดความรู้สึก เหตุการณ์โหดร้ายในชีวิตที่คน ๆ หนึ่งต้องเจอ และเหตุผลของการเป็นตัวร้าย ให้เข้าไปสู่หัวใจของคนดู ทั้งเศร้า เครียด โดดเดี่ยว  หดหู่ และเจ็บปวด ทามกลางเพลงประกอบที่ปลุกเร้าอารมณ์ได้ดีจนคว้ารางวัลออสการ์ไปครอง รวมไปถึงยังเป็นการสะท้อนปัญหาสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง ที่ประชาชนหลายคนต้องเผชิญในความเป็นจริง ซึ่งสิ่งที่จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ แต่ยากจะควบคุมคือ จิตใจของมนุษย์